Đinh Lập Nhân vô địch cờ vua thế giới – 2023

Kỳ thủ Trung Quốc Đinh Lập Nhân, 31 tuổi, lần đầu vô địch sau khi thắng đối thủ Nga Ian Nepomniachtchi ở tie-break chung kết cờ vua thế giới.

Đinh Lập Nhân trong loạt tie-break  với Ian Nepomniachtchi tại chung kết cờ vua thế giới, diễn ra ở Astana, Kazakhstan, ngày 30/4/2023. Ảnh: Guardian
Đinh Lập Nhân trong loạt tie-break với Ian Nepomniachtchi tại chung kết cờ vua thế giới, diễn ra ở Astana, Kazakhstan, ngày 30/4/2023. Ảnh: Guardian

Tại ván thứ tư, cũng là ván cuối cờ nhanh ở loạt tie-break tối 30/4, Nepomniachtchi được cầm quân trắng, có lúc chiếm lợi thế ở trung cuộc nhưng không tận dụng được. Đinh Lập Nhân (Ding Liren) tìm ra một nước cờ xuất sắc để cứu vãn tình thế.

Nepomniachtchi để vuột cơ hội, tìm cách chiếu bất biến cầu hoà để đưa trận đấu vào tie-break cờ chớp, vốn là sở trường của kỳ thủ Nga. Tuy nhiên, Đinh mạo hiểm dùng xe ngăn nước chiếu với 46…Rg6. Từ đó, kỳ thủ Trung Quốc phản công với lợi thế tốt thông ở cánh hậu. Sức ép của anh khiến đối thủ mắc sai lầm, giúp Đen thắng sau 68 nước cờ.

Khi Trắng không thể thoát khỏi cảnh bị chiếu hết sau tám nước kế tiếp, Nepomniachtchi dừng đồng hồ, bắt tay Đinh. Kỳ thủ Trung Quốc chống khuỷu tay phải lên bàn, cùi mặt xuống và lấy tay đỡ trán. Anh duy trì tư thế này một lúc lâu, còn Nepomniachtchi nhanh chóng ký vào biên bản rồi rời phòng thi. Kỳ thủ Nga 33 tuổi định ném một đồ vật trên tay, nhưng kìm lại được sự tức giận. Còn Đinh rời khỏi khu vực thi đấu mà không nở nụ cười chút nào.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Nepomniachtchi thua ở chung kết thế giới, sau thất bại nhanh 3,5-7,5 trước Magnus Carlsen năm 2021. Một phần vì phải tái đấu bại binh, Carlsen từ chối bảo vệ ngôi Vua cờ. Một lý do khác là anh không đồng tình với thể thức đấu 14 ván cờ tiêu chuẩn, vì tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Kỳ thủ số một thế giới muốn kết hợp cả cờ nhanh và chớp vào chương trình chính, thay vì ở tie-break như hiện tại.

Đinh trở thành kỳ thủ nam đầu tiên Trung Quốc vô địch thế giới, dù anh chỉ chơi giải Candidates và trận chung kết theo suất vớt. Ở giải nữ, nước này đã có bảy nhà vô địch trong lịch sử, gần nhất là Cư Văn Quân, khi cô ba lần liên tiếp đăng quang kể từ năm 2018. Trận chung kết cờ vua nữ thế giới diễn ra tháng 7/2023, nội bộ hai kỳ thủ Trung Quốc.

Nepomniachtchi trong trận đấu quyết định với Đinh Lập Nhân hôm nay 30/4. Ảnh: Guardian
Nepomniachtchi trong trận đấu quyết định với Đinh Lập Nhân hôm nay 30/4. Ảnh: Guardian

Sau 14 ván cờ tiêu chuẩn chung kết nam, hai kỳ thủ hoà 7-7, trong đó mỗi người thắng ba, thua ba, hoà tám ván. Ian Nepomniachtchi ba lần vượt lên dẫn trước nhưng đều bị gỡ hoà, để trận đấu bước vào loạt tie-break cờ nhanh. Sau ba ván đầu cờ nhanh đều hoà, Nepomniachtchi thua ở ván quyết định.

Loạt tie-break đầu tiên diễn ra theo thể thức bốn ván cờ nhanh, mỗi bên có 25 phút, thêm 10 giây sau mỗi nước đi (25+10). Kỳ thủ nào đạt 2,5 điểm trước sẽ vô địch. Nếu hoà 2-2 sau bốn ván, hai người sẽ tiếp tục đấu tie-break theo thể loại cờ chớp, nhưng Đinh không cần tới điều này.

Chung kết cờ vua thế giới là giải đấu danh giá nhất cờ vua ở cấp độ cá nhân. Lịch sử chung kết thế giới từ năm 1886 ghi nhận 16 nhà vô địch, trong đó Emanuel Lasker đứng đầu với sáu chiến thắng, thời 1894-1921. 16 nhà vô địch này được gọi danh xưng không chính thức là Vua cờ, gần nhất là Magnus Carlsen khi anh năm lần vô địch, giai đoạn 2013-2023.

Nepomniachtchi nhập cuộc với tư cách kỳ thủ số hai thế giới, với Elo cờ tiêu chuẩn 2.795, chỉ sau Magnus Carlsen (2.853), còn Đinh đứng thứ ba với Elo 2.788. Nepomniachtchi giành suất chơi trận chung kết nhờ vô địch giải Candidates 2022. Ban đầu anh có quyền thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsen. Nhưng do kỳ thủ Na Uy từ chối chơi trận này, á quân Candidates Đinh được đôn lên đánh với Nepomniachtchi để chọn ra nhà vô địch. Nhiều cao thủ hay huyền thoại như Garry Kasparov vẫn coi Carlsen là Vua cờ, bất chấp kết quả trận đấu giữa Nepomniachtchi và Đinh.

Có thể không được nhiều người coi là Vua cờ, Đinh là kỳ thủ nam thứ 17 vô địch thế giới trong lịch sử 137 năm, đồng thời khẳng định vị thế của thể thao trí tuệ Trung Quốc ở quốc tế.

Ván 1: Nepomniachtchi vs Ding Liren : 1/2-1/2

Ván 2: Ding Liren vs Nepomniachtchi: 0-1

Ván 3: Nepomniachtchi vs Ding Liren : 1/2-1/2

Ván 4: Ding Liren vs Nepomniachtchi: 0-1

Ván 5: Nepomniachtchi vs Ding Liren : 1-0

Ván 6: Ding Liren vs Nepomniachtchi: 1-0

Sưu tầm.